Phòng chống thoái hóa điểm vàng nhờ những thực phẩm vàng sau


Thoái hóa điểm vàng mắt là một loại bệnh phổ biến ở người già. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng cường sức khỏe cho mắt, hạn chế tình trạng trên bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Những thực phẩm dưới đây sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng mắt ở người già. 

Axit béo omega 3


Các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho các tế bào thụ cảm ánh sáng ở điểm vàng luôn khỏe mạnh. 

Bạn có thể tìm thấy axit béo omega 3 ở trong các loại cá sống trong nước lạnh, dưới biển sâu, ví dụ như cá hồi, cá mòi, hoặc hạt óc chó, cải Brussel, rau chân vịt và các loại thực phẩm được bổ sung axit béo omega 3 như sữa chua, trứng.

Carotenoid


Hai loại carotenoid được tìm thấy nhiều nhất tại võng mạc và điểm vàng là lutein và zeaxanthin. Hai loại carotenoid này được cho là giúp lọc bỏ các sóng ánh sáng dài, nhiều năng lượng, có thể gây hại tới mắt. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự sản xuất ra toàn bộ lutein và zeaxanthin nên việc bổ sung 2 vi chất này thông qua các loại thực phẩm như gấc, rau cải xoăn, rau chân vịt, củ cải, cải rổ,… Lòng đỏ trứng gà rất giàu 2 loại carotenoid này. 

Thông thường, để hấp thu tốt nhất 2 loại chất dinh dưỡng này, cần có chất béo. Dầu gấc là sản phẩm có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên. 

Các chất chống oxy hóa


Các chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin E và vitamin C có thể đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có mắt. 

Nghiên cứu tại Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa đi khoảng 25% nếu bổ sung phối hợp vitamin C liều cao, vitamin A, betacarotene và kẽm. Các nguồn cung cấp vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, hạt tiêu, bông cải xanh và dâu tây, trong khi đó, các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E bao gồm bơ lạc, hạt dẻ, hạnh nhân, bông cải xanh, rau chân vịt, hạt hoa rum và các thực phẩm bổ sung vitamin E như ngũ cốc ăn sáng. Beta carotene có thể được tìm thấy nhiều nhất trong gấc, ngoài ra còn có trong cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau chân vịt và các thực phẩm như dưa lưới và mơ.

Các khoáng chất


Kẽm là khoáng chất giúp vận chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc, cần thiết cho sự sản xuất melanin – một loại sắc tố giúp bảo vệ mắt. Do vậy, các vấn đề thường gặp như giảm thị lực vào buổi tối và đục thủy tinh thể thường có thể là do kẽm gây ra. Để hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng, bạn có thể bổ sung kẽm cùng với một số chất chống oxy hóa. Các nguồn cung cấp kẽm bao gồm hàu biển, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám và một số chế phẩm từ sữa. Thực phẩm chức năng bổ sung kẽm cũng khá phổ biến trên thị trường, nhưng bổ sung kẽm bằng thực phẩm chức năng có thể làm cản trở khả năng hấp thu đồng của cơ thể, do vậy, bạn nên bổ sung phối hợp kẽm và đồng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng.

Vitamin D


Vitamin D không chỉ có tính chống oxy hóa và chống viêm mà còn có tác dụng chống tạo mạch. Tức là, vitamin D có thể ức chế quá trình phát triển của các mạch máu mới trong dạng ướt của bệnh thoái hóa điểm vàng. Do đó, hãy bổ sung vitamin D vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng cách ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá chim), trứng và các loại sữa, ngũ cốc và nước cam.

Các chất chống viêm

Nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng thoái hóa điểm vàng bao gồm tình trạng viêm mãn tính tại võng mạc và lớp mạch của mắt được gọi là khe màng mạc. Các chất chống viêm bao gồm lutein, zeaxanthin, axit béo omega 3 và vitamin D cũng có rất nhiều tác dụng khác đối với mắt.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn phối hợp tất cả những dưỡng chất mà chúng ta vừa nói ở trên. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, trái cây, cá và giảm các thực phẩm có hại cho sức khỏe như chất béo bão hòa và trans fat. Nghiên cứu cho thấy tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ tiến triển tình trạng thoái hóa điểm vàng.

Cà phê


Bạn có biết rằng, cà phê cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Caffeine có thể bảo vệ bạn khỏi tình trạng thoái hóa điểm vàng, theo một nghiên cứu tại Bồ Đào Nha. Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người tiêu thụ 1 ly cà phê mỗi ngày ít bị thoái hóa điểm vàng hơn.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.